Dầu cắt gọt kim loại pha nước cho máy CNC và những lưu ý khi sử dụng

Dầu cắt gọt kim loại pha nước được sử dụng phổ biến trong các máy CNC để làm mát, bôi trơn và rửa trôi các phoi gia công. Loại dầu này gồm ba loại, tùy theo hàm lượng dầu gốc khoáng có trong thành phần: dầu nhũ tương, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp.

vg

Dầu nhũ tương là loại được dùng rộng rãi nhất, được pha chế từ dầu gốc khoáng từ 40% đến 80% kết hợp với các chất tạo nhũ và phụ gia tăng cường tính năng bôi trơn, chống ăn mòn, chống rỉ và diệt khuẩn, khi pha nước sẽ tạo thành nhũ màu trắng sữa đục. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại, hãy cùng Ciba Japan đi tìm hiểu về cách sử dụng của loại dầu này nhé!

Dầu bán tổng hợp có thành phần dầu khoáng từ 10 đến 40%, các chất tạo nhũ và phụ gia, tạo nhũ tương trong mờ khi pha nước.

Dầu tổng hợp không chứa dầu khoáng, gồm các pôlime hoạt động bề mặt và các chất phụ gia, hòa tan hoàn toàn với nước thành dung dịch trong suốt.

I. Khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước cần chú ý một số điều sau:

Thành phần và tính chất của dầu cắt gọt pha nước sẽ thay đổi trong quá trình sử dụng do các chất tạp nhiễm (vi khuẩn, nấm mốc, các loại dầu bôi trơn máy, mạt kim loại, … ) và nước trong dung dịch bị bay hơi. Do đó dầu cắt gọt pha nước cần được thường xuyên theo dõi tình trạng trong vận hành để sử dụng lâu dài, đảm bảo năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm gia công.

1. Kiểm tra độ pH

Độ pH là số đo tính acid hay kiềm của dung dịch dầu cắt gọt pha nước, thường được duy trì trong khoảng 8,8 – 9,2 để dung dịch làm việc hiệu quả.
Nếu pH giảm thấp hơn 8 thì dung dịch sẽ làm việc kém hiệu quả, gây ăn mòn và tạp nhiễm vi sinh; pH lớn hơn 9,5 thì dung dịch có thể gây viêm da và kích ứng da.

Độ pH cần được kiểm tra hàng ngày hoặc ít nhất hàng tuần bằng giấy quì hoặc máy đo pH.

Thiết kế không tên (68)

2. Kiểm tra nồng độ dung dịch

Nồng độ dung dịch cần được giữ ở mức phù hợp với yêu cầu gia công. Nồng độ quá cao sẽ làm tăng kích ứng da, hao dầu và máy không sạch. Nồng độ quá thấp làm tăng nguy cơ bị vi sinh vật tấn công, ăn mòn, bôi trơn kém và phát sinh bọt dẫn đến giảm tuổi thọ của dao gia công và của dung dịch. Cần kiểm tra nồng độ dung dịch hàng ngày hoặc ít nhất hàng tuần và điều chỉnh thích hợp (châm thêm dung dịch). Nồng độ dung dịch được đo bằng khúc xạ kế.

bva

3. Kiểm tra chất lượng nước

Nước là thành phần chính của dung dịch dầu cắt gọt pha nước, do đó chất lượng nước quyết định chất lượng của dung dịch. Ăn mòn, đóng cặn, nổi bọt, rỉ đều liên quan đến chất lượng nước dùng để pha trộn dung dịch.

nuoc-cung-va-nuoc-mem

Nước tự nhiên có thể nhiễm khoáng chất, muối khoáng, vi sinh vật. Độ cứng của nước được đo bằng nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ qui ra CaCO3, tính bằng ppm (mg/L). Nước mềm có độ cứng <100 ppm, nước cứng thì > 200 ppm. Độ cứng của nước thích hợp để pha dung dịch cắt gọt được khuyến cáo từ 80 -125 ppm.

Nước cứng sẽ làm nhũ tương kém bền, dẫn đến phân tách nhũ tương, làm biến màu các chi tiết gia công bằng thép và nhôm, gây đóng cặn, làm giảm khả năng chống rỉ của dung dịch.

Ngược lại, nước mềm có thể làm dung dịch phát sinh nhiều bọt.

Dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp ít bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước hơn dầu nhũ tương.

8767

Que thử độ cứng của nước

4. Kiểm tra mức dầu và nhiệt độ dầu

Mức dầu trong bồn quá thấp khiến cho bơm hút không khí vào dầu gây ra bọt và có thể làm tràn ra khỏi bồn.

Nhiệt độ dầu cao có thể làm phát sinh bọt đối với một vài loại dầu tổng hợp.

5. Kiểm tra tình trạng tạp nhiễm vi sinh vật

Vi khuẩn có thể phát triển mạnh khi máy ngừng làm việc khá lâu, chẳng hạn trong các ngày cuối tuần, tạo ra mùi hôi đặc trưng “sáng thứ Hai”. Vi khuẩn và nấm phát triển ở bồn dầu có thể làm nghẽn lọc dầu và lưới chặn. Kiểm tra nồng độ vi khuẩn bằng que thử.

Thiết kế không tên (69)

Các loại dầu chất lượng cao có các chất diệt khuẩn hiệu quả để ức chế sự phát triển của vi sinh khuẩn và nấm mốc, tuy nhiên việc chăm sóc hệ thống dầu thường xuyên vẫn rất cần thiết qua việc kiểm tra độ pH và nồng độ dung dịch để duy trì các thông số quan trọng này trong giới hạn làm việc.

 6. Định kỳ vệ sinh máy

Metalworking CNC milling machine. Cutting metal modern processing technology.

Phoi gia công và các chất tạp nhiễm tích tụ trong bồn dầu sẽ làm giảm tuổi thọ của dầu vì giúp cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu và làm giảm tính năng làm việc của dung dịch, gây tác động bất lợi cho dao, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gia công. Do đó cần thường xuyên vệ sinh máy và bồn dầu để loại bỏ các chất tạp nhiễm và giữ cho dầu sạch.

Dung dịch gia công cũng cần được thay thế định kỳ, tốt nhất là mỗi 6 tháng để hiệu quả làm việc tốt nhất. Khi thay dầu có thể dùng chất tẩy rửa (system cleaner) để làm sạch máy trước khi thay dầu mới.

II. Lưu ý an toàn sức khỏe khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước

,m

Có một số vấn đề về sức khỏe của người vận hành máy liên quan đến dầu cắt gọt pha nước.

  • Viêm da tiếp xúc là vấn đề thường gặp nhất, gây bỏng rát, ngứa, phồng giộp. Hít phải hơi dầu có thể gây hen suyển và viêm phổi. Cũng có một vài chứng cứ liên quan đến nguy cơ ung thư nếu tiếp xúc lâu dài với dầu cắt gọt.
  • Vì vậy khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước cần thu thập Thông tin an toàn sản phẩm (MSDS), thông tin kỹ thuật sản phẩm và áp dụng các biện pháp an toàn ở nơi sản xuất.
  • Cần chọn các sản phẩm dầu ít độc hại, sử dụng dầu ở áp suất và lưu lượng thấp để tránh phát tán hơi dầu, thông gió tốt ở nơi sản xuất. Áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa sạch tay và da tiếp xúc với dầu bằng nước sạch và xà phòng, mặc quần áo bảo hộ lao động sạch dầu, mang kính bảo vệ mắt, găng tay không thấm dầu, tránh ăn uống ở nơi sản xuất.

Lời kết:

Như vậy, Ciba Japan hi vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các loại dầu cắt gọt kim loại pha nước hoặc có nhu cầu sử dụng, mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV XNK DẦU KHÍ MIENNAMPETRO

Địa chỉ: 156 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline/Zalo/Viber: 0903.002.243

Email: info@cibajapan.com

Website: www.cibajapan.com

FB: facebook.com/CibaJapan