Dầu thủy lực và những lưu ý sử dụng cho máy ép nhựa

Sản xuất nhựa tại Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc. Hàng loạt các công ty, nhà máy sản xuất nhựa ra đời với hệ thống máy móc, dây chuyền hiện đại, tân tiến. Sản phẩm của ngành ép nhựa vô cùng đa dạng từ đồ nhựa gia dụng, nhựa kỹ thuật, nhựa chi tiết máy, công nghiệp đồ chơi trẻ em…

injection-molding

Để đáp ứng cho nhu cầu phục vụ sản xuất, dầu thủy lực cho máy ép nhựa đã ra đời và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành các máy ép nhựa. Để hiểu hơn về dầu thủy lực cho máy ép nhựa, hãy cùng Ciba Japan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là chất lỏng có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống. Các chỉ số 32, 46, 68, 100 là con số đại diện lấy từ thông số độ nhớt động học ở (40oC, cSt) – Viscosity (40oC, cSt), đây là những loại dầu thủy lực thông dụng nhất hiện nay.

Dầu thuỷ lực cần phải tương thích với vật liệu làm kín, vật liệu trong hệ thống, ngoài ra còn cần có khả năng chống cháy, chống tạo bọt, phân tách nước và khí dễ dàng, có độ nhớt ít thay đổi trong khoảng nhiệt độ rộng. Dầu thủy lực là sản phẩm dành cho các hệ thống truyền lực bằng chất lỏng của các máy công nghiệp bơm cánh quạt, bánh răng, piston, các máy ép nhựa,…

2. Tiêu chuẩn dầu nhớt cho máy ép nhựa

Để máy ép nhựa hoạt động được liên tục để đạt hiệu suất tối đa, giảm thời gian và chi phí bảo trì không mong muốn thì chúng ta phải kiểm soát một cách chặt chẽ những yếu tố gây nhiễm bẩn dầu thủy lực. Các chất gây bẩn dầu đi vào có thể do từ bên ngoài cũng có thể là do bên trong của hệ thống như các cặn rỉ của thiết bị chẳng hạn.

Chính vì vậy, khi lựa chọn dầu thủy lực chúng ta cần chọn những loại dầu có tính năng chống oxi hóa, khả năng tách nước và khả năng tách bọt khí tốt để giúp tăng tuổi thọ của dầu và máy móc sẽ hạn chế được tối đa sự hỏng hóc. Các yêu cầu khác về dầu khi lựa chọn như khả năng bôi trơn, bảo vệ máy móc, khả năng chịu nhiệt tốt ngay cả khi vận hành ở nhiệt độ cao.

Dầu thủy lực bảo vệ và đảm bảo hiệu suất cho máy ép nhựa:

  • Dầu thủy lực không chỉ có tác dụng truyền áp suất và điều khiển dòng chảy mà còn tối thiểu hóa lực ma sát và sự mài mòn của những phần chuyển động và bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ sét.
  • Trong cấu tạo của máy ép nhựa không thể không nhắc đến hệ thống thủy lực, hệ thống này cung cấp lực để đóng và mở khuôn tạo ra và duy trì lực kẹp làm cho trục vít quay và chuyển động tới lui tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi mặt bên. Hệ thống này bao gồm: bơm, van, motor, đường ống đẫn và thùng chứa dầu. Để quá trình hoạt động trơn tru và ổn định thì dầu đóng vai trò bôi trơn, truyền lực, chống oxi hóa, chống mài mòn và chống gỉ.
  • Sử dụng dầu thủy lực đúng cách sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều nguồn nguyên liệu điện đáng kể, giúp tăng tuổi thọ cho các máy ép nhựa kiểu phun và kiểu đùn.

3. Cần lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp với máy ép nhựa

Dựa vào các chỉ số độ nhớt  này người ta lựa chọn dùng tùy thuộc vào tải trọng máy.

– Cấp độ nhớt (VG – Viscosity Grade) biểu hiện độ đặc loãng của dầu có kí hiệu VG 32, 46, 68 .

– Chống mài mòn (AW – AntiWear) AW 32, AW 46, AW 68 … Chỉ số độ nhớt càng lớn thì dầu càng bền nhiệt nghĩa là độ nhớt ít thay đổi hơn khi nhiệt độ thay đổi.

  • Với độ nhớt VG 32 là khá loãng ta thường sử dụng cho hệ thống máy ép nhựa có tải trọng nhẹ, tốc độ ép nhanh vừa phải, độ nhớt 32 sẽ không làm giảm hạn chế tốc độ ép mà vẫn bôi trơn và làm mát silanh rất tốt.
  • Độ nhớt VG 46 là độ nhớt trung bình, phù hợp đa dạng các hệ thống máy ép thủy lực tải trọng vừa và nặng, rất thích hợp với các nhà máy công xưởng nơi làm việc có nhiệt độ cao, bởi tính chống mài mòn tốt, không sinh nhiệt, chống tạo bọt, làm mát máy…
  • Còn với độ nhớt VG 68 là dòng sản phẩm có độ nhớt cao, áp dụng cho hệ thống ép tải trọng nặng, độ mà sát cao, phù hợp với tốc độ làm việc chậm chịu cực áp cao của máy…

Sản phẩm CIBA JAPAN HYDRAULIC AW là dầu thủy lực chống mài mòn gốc khoáng cao cấp, được tăng cường tính năng chống mài mòn và bền nhiệt, thích hợp cho các hệ thống thủy lực có nhiều chi tiết chịu áp lực cao, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao.

Dầu đáp ứng được các tiêu chuẩn: ISO VG 32/46/68; ISO 6743-4: HM; DIN 51524: HLP; Parker HF-0, HF-1, HF-2; Eaton M-2950-S, I-286-S3; MAG P68, P69, P70; Bosch Rexroth RE 90220;
ANSI/AGMA 9005-E02-RO; JCMAS P041 HK; GM LS-2; AIST 126, 127; SEB 181222.

CIBA JAPAN HYDRAULIC AW là dầu thủy lực chống mài mòn gốc khoáng cao cấp

Ứng dụng: Dầu được sử dụng cho các hệ thống truyền động thủy lực làm việc trong điều kiện tải trọng lớn, áp suất cao với các loại bơm thủy lực: bơm trục vít, bơm bánh răng (bơm nhông), bơm piston, bơm cánh gạt… Hoặc hệ thống thủy lực của các loại xe vận tải, xe thi công xây dựng như: xe cần cẩu, máy đào xúc, xe nâng, xe tải ben… Dầu cũng có thể sử dụng trong công nghiệp cho: máy ép thủy lực, máy ép nhựa, bộ nâng thủy lực, máy dập thủy lực.

Khi nào dùng dầu thủy lực không kẽm cho máy ép nhựa – máy ép phun?

Các loại dầu thủy lực chống mài mòn thông thường sử dụng kẽm làm phụ gia chống mài mòn (ZDDP – Zinc dialkyldithiophosphate ).Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng có những trường hợp không nên sử dụng dầu thủy lực chứa kẽm vì trong một số trường hợp các bộ phận của máy ép nhựa có bề mặt bôi trơn được làm từ vật liệu kim loại màu như đồng, hợp kim đồng. Các vật liệu này dễ bị phụ gia kẽm ăn mòn gây mài mòn và  rò rỉ dầu sau một thời gian sử dụng.

Vì vậy trong trường hợp này phải sử dụng dầu thủy lực không kẽm để bảo vệ và duy trì công suất tối ưu của máy ép nhựa. Ngoài ra một vài nơi có các yêu cầu nghiêm nghặt về bảo vệ môi trường nên cũng yêu cầu phải sử dụng dầu thủy lực không kẽm.

Loại dầu MERCURY AWZ của hãng MiennamPetro là dầu thủy lực không kẽm phù hợp cho máy ép nhựa – máy ép phun chống mài mòn không kẽm gốc khoáng cao cấp, được tăng cường tính năng chống mài mòn, chống oxi hóa và bền nhiệt từ hệ phụ gia không chứa kẽm, dùng cho các hệ thống thuỷ lực yêu cầu dầu thủy lực không tro, độ chính xác cao, áp lực lớn làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm lớn với yêu cầu thời gian dầu sử dụng dài.

4. Tác hại khi chọn sai dầu thủy lực cho máy ép nhựa:

  • Khi lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt quá cao sẽ làm tăng hệ số ma sát trượt của dầu thủy lực với những phần mà nó tiếp xúc. Như vậy hệ số ma sát tăng sẽ làm phát sinh nhiệt nhiều hơn. Suy ra dẫn đến tổn thất công suất nhiều hơn. Đồng thời tổn thất áp suất cũng tăng. Dẫn đến hiệu xuất của hệ sẽ thấp đi. Động cơ làm việc nặng tải hơn bình thường. Hơi nước khó thoát hơn làm tăng hiện tượng nhũ tương trong dầu. Làm giảm tốc độ các cơ cấu chấp hành. Tăng khả năng xâm thực của bơm vì khả năng dâng kém.
  • Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống thủy lực đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống.
  • Khi lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt quá thấp sẽ gây rò rỉ trong bơm sẽ tăng nên. Hiệu suất thể tích sẽ kém đi và như vậy dẫn đến áp suất làm việc theo yêu cầu không được đáp ứng. Do có sự dò rỉ của van và xi lanh nên xi lanh xẽ bị thu lại do phản lực. Còn động cơ không sản sinh ra đủ mô men yêu cầu đáp ứng. Nó cũng làm tăng khả năng bị mài mòn của thiết bị. Dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hệ thống thủy lực và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng .

5. Những lưu ý khi bảo dưỡng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

fc

Muốn tạo ra được những sản phẩm có chất lượng một cách đồng loạt thì máy móc vận hành phải chính xác và luôn ổn định. Do đó chức năng của hệ thống thủy lực tạo lực kẹp và giữ khuôn cho máy là một thành phần quan trọng giúp máy ép nhựa hoạt động một cách ổn định nhất, giúp tránh gây ra sự cố ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm đúc, cụ thể là các khuyết tật của sản phẩm ép nhựa. Chính vì vậy, chúng ta cần bảo dưỡng và quan tâm máy nhiều hơn để sửa chữa kịp thời, hạn chế chi phí bảo dưỡng.

Thực hiện các hoạt động kiểm soát dầu thủy lực cho máy ép nhựa hàng ngày cần chú ý:

– Mức dầu: Hãy chắc chắn rằng mức tối thiểu dầu trong máy ép nhựa. Dầu thủy lực thấp quá mức có thể tách ô nhiễm trong dầu, như nước và bọt. Cùng lúc đó, ghi lại giá trị mực dầu trong dầu tăng lên trong quá trình. Thường xuyên kiểm tra để so sánh với bảng dầu mới thay để kiểm soát lượng dầu.

– Nhiệt độ dầu thủy lực: tiến hành chạy không tải trước khi bắt đầu hoạt động trong trường hợp nhiệt độ dầu thấp. Làm mát để đảm bảo dầu điều chỉnh nhiệt độ không vượt quá 550C theo hoạt động bình thường.

– Áp lực dầu: đảm bảo áp lực làm việc là bình thường. Nếu không, nó sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc và máy sẽ không hút đủ dầu và không đủ lực nén đùn nguyên liệu của máy ép nhựa. Kiểm tra máy bơm và đo áp suất.

– Lọc: chú ý đến sự thay đổi áp suất của các bộ lọc nếu tăng áp suất quá nhiều cần vệ sinh hoặc thay thể lọc. Nếu có nhiều nước được tìm thấy trong dầu thủy lực, kiểm tra xem nước đã thâm nhập từ đâu của hệ thống.

– Tiếng ồn của máy ép nhựa: tiếng ồn bất thường là do tắc nghẽn, bộ lọc hút máy, độ nhớt bị giảm đi hoặc có nước bị lẫn vào trong dầu vào hệ thống của máy ép nhựa.

– Rò rỉ: Kiểm tra xem nếu có bất kì rò rỉ của máy ép, ống thủy lực và mặt

Lời kết:

Như vậy qua bài viết mà Ciba Japan đã chia sẻ, có thể thấy để máy ép phun nhựa đạt được hiệu suất cao thì người sử dụng hoặc doanh nghiệp cần lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp, chất lượng cao là một yếu tố rất quan trọng. Để tìm hiểu về các sản phẩm hoặc có nhu cầu tìm mua, mời quý khách hàng liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH MTV XNK DẦU KHÍ MIENNAMPETRO

Địa chỉ: 156 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline/Zalo/Viber: 0903.002.243

Email: info@cibajapan.com

Website: www.cibajapan.com

FB: facebook.com/CibaJapan