Thông số kỹ thuật dầu bánh răng ô-tô bạn đã hiểu rõ?

Để lựa chọn được loại nhớt bánh răng ô-tô (nhớt hộp số, nhớt cầu) phù hợp với ô-tô, ngoài việc nắm rõ thông tin về động cơ chiếc xe của mình thì chủ xe cần phải thông thạo các thông số dầu nhớt bánh răng trên bao bì khi lựa chọn dầu nhớt. Hãy cùng Ciba Japan tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé !

trái tim

cưa

Hộp số tay ô-tô

cừa

Cầu & vi sai ô-tô

Sau đây là các thông số dầu nhớt bánh răng ô-tô mà bạn cần biết.

  • Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô)
  • Xếp hạng API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ)

 1. Cấp độ nhớt SAE J306 của dầu bánh răng ô-tô

Cấp SAE J306 cho biết độ đặc loãng của dầu nhớt. Dầu nhớt bánh răng ô-tô được đánh số từ 70 trở lên, số này càng lớn thì độ nhớt của dầu càng cao.

Tương tự như cấp SAE của dầu động cơ đơn cấp, cấp nhớt bánh răng ô-tô đơn cấp mùa đông sử dụng một con số theo sau là chữ ‘W’– winter, vd. SAE 75W và dầu cho mùa hè chỉ sử dụng một con số, vd. SAE 90.

360

Để đáp ứng yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu, các cấp độ nhớt mùa hè lỏng hơn đã được bổ sung năm 2019 gồm SAE 65, 70 và 75.

Nhớt hộp số đa cấp có hai số được phân tách bằng chữ ‘W’, chẳng hạn như SAE 85W-140, với các chữ số trước chữ ‘W’ biểu thị độ nhớt lúc khởi động và chữ số sau ‘W’ biểu thị độ nhớt khi vận hành.

2. Xếp hạng API của dầu bánh răng ô-tô

pi

Dầu bánh răng ô-tô được phân loại bởi API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) với xếp hạng GL.

kkkk

Hầu hết các hộp số hiện đại yêu cầu dầu API GL-4, và các bộ vi sai yêu cầu dầu API GL-5.

Sự khác biệt chính giữa dầu bánh răng GL-4 và GL-5 là lượng phụ gia cực áp EP (Extreme Pressure). Các hợp chất chứa lưu huỳnh/phốt pho được sử dụng làm phụ gia EP. Phụ gia này có mục đích ngăn ngừa sự xuất hiện sự hàn dính của các tiếp điểm trên cạnh bánh răng ở nhiệt độ cao cục bộ thường xảy ra dưới áp suất cực cao (nhiệt độ vượt quá 800℃). GL-5 có lượng phụ gia EP gần gấp đôi so với GL-4, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các trường hợp áp suất cao ở cầu và vi sai chủ động.

Ví dụ: Sản phẩm CIBA JAPAN GEAR OIL SUPER 90 là dầu hộp số, bánh răng đa cấp chịu cực áp, được dùng trong hộp số, bộ vi sai, cầu truyền động và hệ thống truyền động hypoid có tốc độ trượt cao, chịu tải trọng nặng.

CIBA JAPAN GEAR OIL SUPER 90 là dầu hộp số đa cấp chịu cực áp đạt API GL-5

Đặc tính: Bảo vệ bề mặt bánh răng, chống mài mòn, chống trượt bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ bánh răng, hộp số. Độ bền nhiệt ưu việt và tính ổn định oxy hoá cao, ngăn chặn triệt để quá trình hình thành cặn, duy trì liên tục hiệu suất bôi trơn của dầu và hộp số, giảm chi phí bảo trì, tiết kiệm chi phí. Dầu có khả năng lưu động cao, có thể sử dụng quanh năm, kể cả trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Ứng dụng: Dầu được dùng cho các hộp số, bộ vi sai, cầu truyền động và hệ thống truyền động hypoid trong ô-tô, xe khách, xe tải, các máy thi công xây dựng, trong công nghiệp và nông nghiệp… Dầu cũng thích hợp sử dụng cho các hộp số giảm tốc chịu cực áp trong xây dựng và công nghiệp.

Thành phần: Dầu gốc tinh chế và hệ phụ gia tiên tiến nhất.

Dầu đáp ứng được các tiêu chuẩn: SAE 80W-90 hoặc SAE 85W-140; API GL-5; MIL-L-2150D; MB Approval 235.6; MAN 342 Typ M2.

Cảnh báo an toàn: Để theo chiều đứng của bao bì. Bảo quản trong nhà kho có mái che và ở nhiệt độ không quá 60oC. Tránh xa lửa, tia lửa điện và các vật liệu dễ cháy. Thùng chứa dầu phải được che chắn cẩn thận và tránh nguy cơ gây ô nhiễm. Xử lý dầu đã qua sử dụng phải đúng cách, không đổ trực tiếp xuống mương rãnh, nguồn nước.

Lời kết :

Ciba Japan hy vọng với một số kiến thức căn bản nêu trên sẽ giúp các bạn chọn được sản phẩm nhớt hộp số phù hợp cho xe của mình. Mọi chi tiết cần tư vấn hoặc mua hàng quý vị hãy gọi trực tiếp đến số hoặc truy cập vào trang của chúng tôi  để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc Anh em vạn dặm bình an !

CÔNG TY TNHH MTV XNK DẦU KHÍ MIENNAMPETRO

Địa chỉ: 156 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline/Zalo/Viber: 0903.002.243

Email: info@cibajapan.com

Website: www.cibajapan.com

FB: facebook.com/CibaJapan