Lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp với ứng dụng dựa trên những tiêu chí nào?

Lựa chọn mỡ bôi trơn không phải là một việc đơn giản vì chọn đúng loại mỡ bôi trơn phù hợp sẽ giúp bảo vệ thiết bị một cách tốt nhất, duy trì hoạt động ổn định của thiết bị,… Nếu lựa chọn sai mỡ bôi trơn có thể dẫn đến những hậu quả như tốn chi phí mua mỡ và chi phí bảo dưỡng mà lại ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ và tuổi thọ của thiết bị được bôi trơn.

cdq

Nhằm giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm mỡ bôi trơn phù hợp, Ciba Japan sẽ phân tích các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mỡ bôi trơn thông qua bài viết dưới đây, hãy theo dõi nhé!

Mỡ bôi trơn và các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp với ứng dụng

Mỡ bôi trơn là chất bôi trơn ở dạng bán rắn. Được pha chế theo một quy trình nghiêm ngặt với thành phần chính bao gồm dầu gốc và chất làm đặc kết hợp với các phụ gia chống gỉ, ăn mòn, chịu nhiệt, chịu nước, chịu tải… Mỡ được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên hoặc tại các vị trí hở yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp. Mỡ cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được.

Chúng ta cùng tìm hiểu 6 cách sau để lựa chọn được những loại mỡ bôi trơn phù hợp nhất:

1. Lựa chọn mỡ theo điều kiện làm việc:

Dùng bôi trơn cho bánh răng hay ổ bi hay các ổ đỡ chống ma sát khác, với tốc độ như thế nào.

Ví dụ, như với ô tô chỉ cần nói đến việc bôi trơn các bộ phận có ổ bi như moayơ bánh xe là ta nghĩ ngay đến mỡ chịu nhiệt còn với các bộ phận khác thì không cần mỡ phải chịu nhiệt mà ưu tiên đến tính chịu nước. Còn nhíp xe là bộ phận chịu tải và tiếp xúc với môi trường  thì chịu tải và chịu nước là điều cần lưu ý.

2. Lựa chọn mỡ theo môi trường làm việc

Môi trường làm việc của mỡ có ý nghĩa rất quan trọng. Một loại mỡ có thể rất tốt trong môi trường này nhưng lại không thích hợp trong môi trường khác.

 • Khi làm việc ở môi trường có nước thì cần dùng mỡ chịu nước, các mỡ chịu nước tốt là mỡ Can xi, mỡ Liti.
 • Mỡ xà phòng Natri là loại mỡ không chịu được nước. Ta có thể nhận  ra chúng tan dễ dàng khi thoa chúng trên đầu ngón tay với 1 chút  nước.
 • Có những môi trường mà mỡ phải chịu đựng rất khắc nghiệt như môi trường xăng dầu, cũng có những môi trường cực kỳ khắc nghiệt như a-xit HNO3 .

3. Lựa chọn mỡ theo nhiệt độ làm việc

ddoor

Nhiệt độ làm việc của mỡ có thể là do nhiệt do ma sát  nhưng cũng có thể là nhiệt độ của môi trường ví dụ nhiệt độ của các lò nung xi măng.

Nhiệt độ làm việc của mỡ là một chỉ tiêu quan trọng, người ta đánh giá khả năng chịu nhiệt của mỡ thông qua điểm nhỏ giọt của mỡ. Điểm nhỏ giọt của mỡ là nhiệt độ mà ở đó có giọt dầu đầu tiên tách ra khỏi mỡ, thoát ra ở dưới đáy một chiếc cốc nhỏ xíu đựng mỡ của dụng cụ thí nghiệm. Hiểu một cách đơn giản là nhiệt độ tại đó mà bắt đầu có sự tách dầu khỏi mỡ. Nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ phụ thuộc vào bản chất của chất làm đặc để tạo thành mỡ.Thông thường chấp nhận nhiệt độ làm việc được của mỡ là khoảng dưới nhiệt độ nhỏ giọt cỡ 6 độ C.

Trong các chất làm đặc là xà phòng thì xà phòng Liti có tính  chịu nhiệt cao trên 170-180 độ C, xà phòng Na trên  130 độ C còn xà phòng Canxi chỉ chịu  cỡ 80-90 độ C mà thôi.

Ngày nay, người ta nghiên cứu ra các mỡ phức như mỡ phức canxi tạo ra những loại mỡ vừa chịu được nước lại chịu nhiệt độ cao đến cỡ 200 độ C.

4. Lựa chọn thành phần mỡ theo chất làm đặc:

caow

Bạn có thể không nghĩ rằng chất bôi trơn có nhiều thành phần, nhưng trên thực tế có rất nhiều bổ sung khác nhau cho dầu gốc. Những thành phần này được lựa chọn có chủ ý dựa trên cách sử dụng chất bôi trơn. Điều này đúng với mỡ cũng như dầu. Nhiều người không biết rằng mỡ thực sự là dầu có thêm chất làm đặc. Các loại chất làm đặc rất quan trọng. Chất làm đặc thường có cấu trúc sợi hoạt động giống như một miếng bọt biển, giữ dầu tại chỗ để tạo ra chất lượng nhớt hơn. Mỗi loại chất làm đặc đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, đặc biệt phải làm với độ ổn định cắt, khả năng bơm, khả năng chịu nhiệt và chống nước.

Thông thường, trong mỡ bôi trơn chất làm đặc chiếm từ 5- 25% thành phần mỡ bôi trơn. Chất làm đặc có vai trò tạo ra cấu trúc của mỡ và liên kết dầu gốc với mỡ ví dụ như:

 • mỡ Lithium: nhiệt độ làm việc -25°C đến +120°C. Đây là loại mỡ đa chức năng  thích hợp cho nhiều ứng dụng.
 • mỡ Lithium Complex: nhiệt độ làm việc -20 đến 160°C, là loại mỡ đa dụng chịu cực áp, có khả năng chịu nước tốt thích hợp cho các thiết bị hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao như các ổ bi bánh xe, ổ bi cầu, ổ bi lăn, ổ trượt.
 • mỡ MoS2: nhiệt độ làm việc -25°C đến 130°C, là loại mỡ bôi trơn chịu cực áp cho các thiết bị chịu tải nặng, tải sốc và rung động, nhiệt độ cao và vận tốc cao.
 • mỡ Canxi : nhiệt độ làm việc -30°C đến 60°C, chịu nước rất tốt dùng để bôi trơn các khớp nối, ổ trượt quay chậm.
 • mỡ Polyurea: nhiệt độ làm việc -20°C đến 180°C, dùng cho các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao, hoặc sử dụng trong các ổ bi động cơ điện, các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải từ trung bình đến tải nặng.

5. Lựa chọn mỡ theo tải trọng trên bề mặt ma sát

Tải trọng lên bề mặt ma sát cũng là một yếu tố cần phải lưu ý khi dùng mỡ bôi trơn. Trong một số điều kiện chịu tải, bề mặt chịu áp lực rất lớn dẫn đến bị chảy ra, kẹt dính lại đòi hỏi phải dùng các loại mỡ đặc biệt có phụ gia cực áp Extreme Pressure, EP.

Để tăng tính chịu áp cho mỡ người ta còn sử dụng các chất bôi trơn rắn như bột Graphit, bột Môlipden disunphít MoS2 thường được  gọi là mỡ graphit (hay mỡ phấn chì), mỡ Molipden. Trong quá trình bôi trơn, các hạt phấn chì, Molipđen đisunphít  đóng vai trò những viên bi cực nhỏ lăn giữa hai bề mặt tiếp xúc giúp tăng cường khả năng chịu tải của mỡ.

CIBA JAPAN GREASE EP1/2/3 là mỡ bò Lithium cao cấp với hệ phụ gia cực áp đặc dụng

6. Lựa chọn mỡ theo độ cứng – mềm của mỡ:

Khi sử dụng mỡ, người ta cũng cần lưu ý đến độ đặc của mỡ.

Độ đặc là một tính chất quan trọng của mỡ cũng giống như độ nhớt của dầu nhờn và được đo bằng độ xuyên kim. Dựa vào độ xuyên kim mà người ta phân loại các cấp độ đặc của mỡ theo NLGI.

cawn cuws

 • Đối với các mỡ số 0

Được sử dụng cho các hệ thống bôi trơn máy cán thép nơi mà loại mỡ mềm được yêu cầu cho các hệ thống bơm phân phối mỡ đặc biệt hoặc dành cho các ổ lăn, hoặc ổ trục tải trọng nặng, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt.

 • Đối với mỡ số 1

Được pha chế để sử dụng cho các ổ đỡ tải trọng nặng được bôi trơn nhờ hệ thống bơm phân phối trung tâm, các bánh răng chịu cực áp trong điều kiện nhiệt độ thông thường, các ổ lăn hoặc ổ trượt tải trọng nặng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt. Các ứng dụng bôi trơn bằng mỡ ở nhiệt độ thấp.

 • Đối với mỡ số 2 và 3:

Được pha chế để sử dụng cho các ổ đỡ tải trọng nặng và các vị trí bôi trơn trong công nghiệp nói chung. Các ổ lăn hoặc ổ trượt tải trọng nặng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt. Sử dụng trong dải nhiệt độ từ -20°C đến 100°C đối với các ổ đỡ hoạt động trong phạm vi 75% tốc độ tối đa (có thể chịu được nhiệt độ lên đến 120°C một cách không liên tục).

Lời kết:

Như vậy, qua chia sẻ của Ciba Japn có thể thấy việc lựa chọn mỡ bôi trơn không chỉ là một việc đơn giản bởi vì việc lựa chọn đúng và phù hợp loại mỡ bôi trơn nó sẽ giúp thiết bị được bảo vệ một cách tốt nhất, duy trì hoạt động của thiết bị, nếu lựa chọn sai mỡ bôi trơn sẽ vừa tốn tiền mà lại ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ và tuổi thọ của thiết bị được bôi trơn.

Ciba Japan với đội ngũ kỹ sư trình độ cao và giàu kinh nghiệm,cùng với đó là phòng thí nghiệm hiện đại, hệ thống sản xuất dầu mỡ nhờn theo công nghệ khép kín, đưa ra thị trường các loại mỡ bò bôi trơn cao cấp. Với tính năng chịu nhiệt, chống nước, chịu cực áp,… giá mỡ bôi trơn phải chăng, phù hợp nên được ứng dụng nhiều trong công nghệ ứng dụng. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm mỡ bôi trơn hoặc cần tư vấn loại mỡ bôi trơn nào phù hợp với dụng cụ máy móc của bạn hãy liên hệ tới công ty chúng tôi để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc. Quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo các số điện thoại dưới đây :

CÔNG TY TNHH MTV XNK DẦU KHÍ MIENNAMPETRO

Địa chỉ: 156 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline/Zalo/Viber: 0903.002.243

Email: info@cibajapan.com

Website: www.cibajapan.com

FB: facebook.com/CibaJapan